thuc-tap-thiet-ke-game

Những lưu ý khi thực tập Thiết kế Game

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH LEVEL UP CÙNG THIẾT KẾ GAME
Nội dung chính
  Add a header to begin generating the table of contents

  1. Thực tập Thiết kế Game là gì?

  Nếu bạn có nguyện vọng trở thành một nhà Thiết kế Game chuyên nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Vị trí thực tập sinh Thiết kế Game là một trong những lựa chọn bạn nên cân nhắc.

  Dạo gần đây có khá nhiều bạn inbox hỏi mình về những việc người mới nên chuẩn bị trước khi bước chân vào ngành Game. Bài viết này sẽ là một trong những giải pháp mà mình đưa ra cho các bạn.

  Thực tập Thiết kế Game không chỉ là một cách hữu hiệu để được học và thực hành các kĩ năng cần thiết, việc này còn giúp cho bạn rộng đường hơn khi tìm cho mình một vị trí chính thức sau khi tốt nghiệp.

  Ở một số công ty lớn, các đợt thực tập mở ra ở cả kì nghỉ hè và thời gian trong năm học. Hầu hết các công ty không yêu cầu quá khắt khe về việc số giờ bạn cần có mặt trên công ty như một nhân viên Fulltime, nên bạn có thể linh động tự cân bằng giờ giấc cho hiệu quả.

  thuc-tap-thiet-ke-game-1

  Những gì bạn sẽ được học và làm trong đợt thực tập của mình, sẽ tùy thuộc vào:

  • Quy mô công ty
  • Các dự án công ty đang làm
  • Các yếu tố khác

  Các thực tập sinh sẽ bắt đầu bằng việc tìm hiểu sơ lược về công ty và các dự án mà bạn sẽ được phân công vào. Tìm hiểu các quy trình làm việc trước khi được phân công vào một mảng cụ thể.

  Có thể bạn sẽ hơi sốc vì vị trí mà bạn được phân công không hề giống như bạn tưởng tượng. Mình cũng chia sẻ, đó là cảm giác mà hầu hết thực tập sinh sẽ có khi mới bước chân vào một dự án.

  Bạn nên lưu ý điều này, sẽ không có bất cứ công ty nào giao một vị trí quan trọng cho một thực tập sinh, trừ khi bạn là họ hàng của Giám đốc công ty đó (mà nếu có công ty như vậy thì tốt nhất bạn nên chọn nơi khác mà thực tập).

  Số lượng và khối lượng công việc bạn sẽ đảm nhận tùy thuộc vào quy mô, tình hình các dự án và đánh giá ban đầu của người quản lí về khả năng tương đối của bạn.

  2. Những lợi ích của việc thực tập Thiết kế Game

  Giống như mình đã đề cập ở trên, việc thực tập sẽ mang lại cho ban những giá trị ban đầu trước khi bước chân vào ngành công nghiệp Game đầy khắc nghiệt.

  Kèm theo đó, trong thời gian làm việc, có thể bạn sẽ phát hiện ra mình còn những kĩ năng tiềm ẩn nào ở trong những lĩnh vực khác của việc phát triển một tựa game.

  thuc-tap-thiet-ke-game-2

  Ở thời điểm này, tâm trí của một thực tập sinh Thiết kế Game giống như một tờ giấy trắng, bất cứ thứ gì bạn học được, cho dù là:

  • Kĩ năng đồ họa
  • Kĩ năng lập trình
  • Kĩ năng thiết kế chung

  Chúng đều sẽ là những bước khởi đầu vô giá khi bạn cần tìm một vị trí chính xác hơn trong tương lai.

  Ngành game Việt hiện tại đang trên đà phát triển, kéo theo số lượng người quan tâm và muốn gia nhập mỗi ngày một tăng. Bất cứ gì khiến bạn nổi bật hơn các ứng viên khác trong các kì tuyển dụng đều nên được tận dụng.

  3. Ưu điểm và nhược điểm của việc thực tập

  Bạn vừa đọc xong các điều mình viết ở trên và thấy việc thực tập cho vị trí Thiết kế Game có quá nhiều ưu điểm, liệu rằng mình có đang nhìn vấn đề một cách chủ quan hay không?

  Hãy cùng xem xét chi tiết hơn về vấn đề này

  Ưu điểm

  • Thứ nhất, việc thực tập mang lại cho bạn khả năng cạnh tranh lớn khi bạn cần một công việc chính thức. Cụ thể là trong chính công ty mà bạn chọn thực tập.
  • Thứ hai, nếu bạn không muốn làm việc ở công ty đó, thì những kinh nghiệm mà bạn có được cũng sẽ trở thành một chương sáng trong bản CV của bạn khi tiếp cận các nhà tuyển dụng khác.
  • Thứ ba, bạn có thể để ý, hầu hết các bản tin tuyển dụng đều có các câu tương tự: “Ưu tiên các ứng viên đã có sản phẩm demo hoặc kinh nghiệm làm việc”.

  Chính sản phẩm mà bạn đã tham gia trong khi thực tập có thể trở thành sản phẩm demo, với điều kiện bạn ghi chú rõ ràng những phần việc bạn đã làm trong dự án.

  • Thứ tư, bạn được trải nghiệm một phần về thế giới thực của ngành công nghiệp Game. Hãy kiểm tra xem nó có khác với thế giới ảo mà bạn tưởng tượng trong đầu hay không và điều chỉnh lại suy nghĩ của mình.

  thuc-tap-thiet-ke-game-3

  Nhược điểm

  • Đa số các vị trí thực tập sẽ không có một mức lương chính thức, mà chỉ có một phần phụ cấp. Nếu bạn cần được trả tiền ở mức như một nhân viên, việc thực tập sẽ không phù hợp với bạn.
  • Ở một số công ty lớn trong ngành Game, ví dụ như VNG (Vinagame) chẳng hạn, vị trí thực tập rất cạnh tranh, bạn cần đáp ứng một số kĩ năng đầu vào và đạt điểm cao trong bài test để được nhận.

  Đương nhiên là với đầu vào chất lượng thì xác suất bạn có một công việc chính thức cũng cao hơn. Nhiều năm trước, khá nhiều bạn bè của mình đã join vào VNG bằng con đường thực tập ở nhiều ngành khác nhau.

  • Có thể bạn sẽ cảm thấy đóng góp của mình không có sức ảnh hưởng trong dự án. Ví dụ như: “Thiết kế một vài level, vài tính năng nhỏ hoặc tham gia test game, thiết kế một vài sự kiện nhỏ cho game”.

  Nhưng thú thật, đó là do trình độ của bạn chưa đạt mức để có thể đóng góp được nhiều hơn, bạn nên cố gắng tự cải thiện mình nhiều nhất có thể trong thời gian này.

  Khi bạn hoàn thiện khả năng, chẳng có lí do gì để những nhà quản lí từ chối đóng góp của bạn cả.

  • Hiện tại ngành game đang phát triển và thực sự là một ngành có thể hái ra tiền tấn nếu bạn đủ khả năng. Chính vì lí do đó mà số lượng công ty game mọc lên như nấm sau mưa.

  Các công ty này cũng thường xuyên tuyển thực tập sinh nhưng không phải để đào tạo và tuyển chọn nhân tài như các công ty lớn khác. Họ chỉ đơn giản tận dụng nguồn lao động giá rẻ là các thực tập sinh để phân công vào những công việc chẳng đòi hỏi tí kĩ năng nào.

  Bạn nên cẩn thận khi lựa chọn công ty để thực tập để tránh tốn thời gian vô ích. Một vài yếu tố tương đối có thể tham khảo: “Tuổi đời công ty”, “Các sản phẩm đã sản xuất”, “Thành viên công ty là các cá nhân có uy tín”…

  4. Chuẩn bị tốt để có được vị trí thực tập Thiết kế Game

  Tìm công ty

  • Theo dõi trên các fanpage tuyển dụng để tìm cho mình công ty phù hợp nhất.
  • Đừng dừng lại ở đó, nếu có thể, hãy làm quen với những thành viên trong công ty mà bạn muốn thực tập, bạn có thể tìm hiểu sơ lược về văn hóa, quy trình làm việc của công ty. Lưu ý, hãy làm quen bằng sự chân thành và học hỏi chứ đừng mang tâm lý lợi dụng, họ sẽ nhận ra ngay đấy!

  thuc-tap-thiet-ke-game-4

  Làm bài test

  • Công ty sẽ cần bạn gửi cho họ một bản CV, nếu CV đạt, bạn có thể cần làm bài test trước khi phỏng vấn. Việc chuẩn bị CV thế nào để có thể lọt vào mắt xanh các nhà tuyển dụng mình sẽ đề cập ở một bài viết khác.
  • Bài test cho vị trí Thiết kế Game nhập môn sẽ không quá xoáy sâu vào lĩnh vực chuyên môn. Chủ yếu xoay quanh kiến thức cơ bản về Game, tư duy logic và phản biện.
  • Mình có soạn sẵn một bài test nhỏ. Bạn có thể tham gia thử

  [Tìm hiểu thêm]. Bài kiểm tra Nhập môn Thiết kế Game

  Đi phỏng vấn

  • Luôn trả lời các Emails của nhà tuyển dụng sớm nhất có thể. Hãy chú ý về ngôn từ và đặt vào đó một sự tôn trọng nhất định.
  • Ăn mặc lịch sự, đến đúng giờ khi phỏng vấn. Tốt nhất là đến sớm khoảng 5 phút.
  • Trả lời các câu hỏi đúng với sự hiểu biết của mình. Nếu được hỏi về các dự án Demo, hãy cung cấp chính xác thông tin về khối lượng đóng góp của bạn.

  ĐỪNG NÓI DỐI, rất nhiều bạn nghĩ có thể làm tốt việc này, nhưng sự thật là, không bao giờ có chuyện bạn qua mặt được các nhà tuyển dụng đâu.

  Trong đội ngũ những người phỏng vấn bạn sẽ luôn có một người Thiết kế Game có kinh nghiệm. Anh/Cô ta đã từng ở vị trí như bạn và biết chính xác ở giai đoạn này bạn có thể làm được những gì.

  • Gửi lời cám ơn tới đội ngũ phỏng vấn mặc cho kết quả thế nào. Tin mình đi, nhiều khi chính lời cám ơn đó là tấm vé vớt cho bạn khi có một kết quả phỏng vấn không tốt đấy.

  LỜI KẾT

  Bài cũng đã dài, mình hi vọng sau bài này các bạn có thể có được những sự chuẩn bị ban đầu tốt nhất cho sự nghiệp Thiết kế Game của mình. Hy vọng một ngày không xa sẽ được trở thành đồng nghiệp và có dịp hợp tác với các bạn.

  Ngoài ra, nếu các bạn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các tài liệu Game Design bằng Tiếng Anh. Hãy tham khảo “Chuyện Thiết kế Game”. Đây là tựa sách về Game Design đầu tiên bằng Tiếng Việt. Sẽ mang lại cho bạn những nền tảng vững chắc trước khi bắt đầu tiếp cận các kiến thức nâng cao hơn.

  THAM KHẢO SÁCH "CHUYỆN THIẾT KẾ GAME "

  Nếu có câu hỏi nào cho mình, các bạn vui lòng bình luận bên dưới nhé!

  Nếu cảm thấy bài viết có ích, hãy giúp mình chia sẻ nhé:
  ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH LEVEL UP CÙNG THIẾT KẾ GAME
  HƯỚNG DẪN BẰNG VIDEO CLIP
  VIỆC LÀM CHO GAME DESIGNER

  THÔNG TIN TÁC GIẢ

  thiet-ke-game

  CHRISTIAN NGUYỄN

  • Người sáng lập Thiết kế Game.
  • Công việc hiện tại: Lead Game Designer, Training, Coaching, Knowledge Management.
  • Thế mạnh: Thiết kế Game và Quản lí dự án
  • Kĩ năng bổ trợ: UI/UX Designer, Web Design, Game Trailer, Sound Design
  • Sở thích: Chơi game, thể thao, đọc sách & chia sẻ kiến thức

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  6 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Công Khương

  Dear anh, Trước đây em có làm map divide and fight được khoảng 1,5 năm ( 7 triệu lượt tải trên epicwar.com ). Hiện tại thì em đang làm vận hành game, em cảm thấy mình có nền tảng khá tốt để phát triển theo nghề GD nhưng vẫn phân vân là liệu mình có nên mạo hiểm nhảy sang ngành mới này không. Hy vọng có đc lời khuyên… Đọc thêm »

  Khánh Linh

  Em chào anh, em là newbie hoàn toàn mới chỉ bắt đầu tìm hiểu về Game Design. Em muốn hỏi là anh có biết nơi nào ở Việt Nam đào tạo về nghề này không hay là phải đi du học hoặc tự học trên internet ạ?