he-thong-vip

Thiết kế hệ thống VIP trong game

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH LEVEL UP CÙNG THIẾT KẾ GAME
Nội dung chính
  Add a header to begin generating the table of contents

  LỜI NÓI ĐẦU

  Hệ thống VIP trong game đã và đang là một trong những mô hình kiếm tiền “khủng” nhất ở một số dòng game đặc thù. Kiếm tiền trong game là một nghệ thuật và người Thiết kế Game là cần trở thành một người nghệ sĩ đa tài để khai thác hết tiềm năng sản phẩm của mình.

  Đương nhiên, trước khi nghĩ đến chuyện kiếm tiền. Việc đầu tiên bạn cần làm là xây dựng được một tựa game chất lượng, đủ hay, đủ “đáng” để người chơi chi tiền.

  Các sản phẩm có chất lượng xuất hiện ngày một nhiều. Kéo theo đó là tư duy chi tiêu của người chơi ngày càng thông minh hơn. Chính vì thế, việc nắm vững tâm lí khách hàng sẽ giúp người Thiết kế Game đề ra được những mô hình kiếm tiền với chiến lược phù hợp.

  Để làm được điều này, việc phân loại người chơi là vô cùng quan trọng. Hệ thống VIP trong game sẽ hoạt động hiệu quả nhất trên nhóm người chơi Cá Voi (Whales). Là những “đại gia” sẵn sàng chi tiền để “san bằng tất cả”.

  [Tìm hiểu thêm]. Tôi đi câu cá và bài toán phân loại người chơi

  Dĩ nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó và hệ thống VIP trong game cũng vậy.

  1. HỆ THỐNG VIP TRONG GAME LÀ GÌ?

  Hệ thống VIP trong game là một giải pháp để phân cấp người chơi. Từ đó có thể đề ra những phương pháp chăm sóc khách hàng phù hợp. Việc phân cấp này sẽ phụ thuộc vào số tiền lũy tiến mà họ đã chi cho game.

  Ứng với mỗi cấp VIP, người chơi sẽ được hưởng các phúc lợi khác nhau (mở khóa chức năng, các vật phẩm độc quyền,…). Nếu khai thác mô hình này đúng cách và trên đúng nhóm người chơi. Hiệu quả kiếm tiền của nó là vô cùng khủng khiếp.

  2. LỊCH SỬ CỦA HỆ THỐNG VIP TRONG GAME

  Hệ thống VIP trong game được khai sinh từ Trung Quốc. Một quốc gia nổi tiếng với ngành công nghiệp game “hút máu”. Hệ thống VIP biểu hiện rõ tư tưởng phân chia “đẳng cấp” trong game mô phỏng xã hội ngoài đời thực.

  Ở thời điểm bài viết này ra đời, theo Wikipedia, dân số của Trung Quốc đã vượt qua ngưỡng 1,4 tỷ người. Cấu trúc xã hội phân chia người dân thành 3 tầng lớp chính:

  • Thu nhập thấp
  • Trung lưu
  • Thượng lưu

  he-thong-vip-3

  Về bản chất, game là một ngành dịch vụ, đồng nghĩa với việc người chơi game cũng được xem như người tiêu dùng (có thể gọi là khách hàng), giống như bất cứ ngành dịch vụ nào khác. Ba tầng lớp này có những thói quen chi tiêu rất gần với hệ thống phân loại người chơi (hay phân loại cá) mình đã đề cập ở trên

  • Thu nhập thấp – Luôn tìm kiếm những thứ thỏa mãn tiêu chí ngon-bổ-rẻ.
  • Trung lưu – Có sự lựa chọn và tính toán trong việc chi tiêu. Nếu có lợi thì sẽ xuống tiền, không thì sẽ bỏ qua mặc dù sẽ có cảm giác hơi “tiếc nuối”.
  • Thượng lưu – Tiền gần như không phải là vấn đề. Quan trọng là dịch vụ cung cấp cho họ có đủ “đẳng cấp” và xứng đáng hay không. Mọi khó khăn đều có thể dùng tiền để giải quyết.

  Chính vì vậy, hệ thống VIP trong game ra đời để với mục đích chính là để phục vụ cho những người chơi thuộc tầng lớp thượng lưu. Hoặc chí ít cũng “tự xem mình” là người nằm trong nhóm này.

  Hệ thống VIP trong game “đánh thẳng” vào bản ngã của người chơi Cá Voi. Đây là nơi chứng minh “đẳng cấp”, là sân chơi của giới nhà giàu.

  3. THIẾT KẾ HỆ THỐNG VIP TRONG GAME

  Để thiết kế một hệ thống VIP trong game, bạn sẽ cần có những thuộc tính chính như sau:

  a. Điểm VIP

  Điểm VIP là đơn vị quy đổi số tiền người chơi đã “nạp trực tiếp” vào game. Nhằm mục đích “đo đạc” cống hiến của người chơi cho sản phẩm của bạn.

  Thông thường, điểm VIP chỉ được ghi nhận khi bạn dùng tiền để mua đơn vị tiền tệ chính trong game – Hard Currency (kim cương chẳng hạn). Nhưng ở một số thiết kế game, điểm VIP được tích lũy từ bất cứ giao dịch bằng tiền nào được phát sinh .

  Điểm VIP có cơ chế rất giống với thẻ khách hàng thân thiết tại các hệ thống bán lẻ lớn. Bắt nguồn từ việc xây dựng hệ thống điểm VIP, bạn có thể dùng nó như “đòn bẩy” để thiết kế rất nhiều tính năng kích cầu kèm theo (sự kiện nhân đôi điểm, mua vật phẩm sự kiện nhận thêm điểm,...)

  b. Các cấp VIP

  he-thong-vip-4

  Cấp VIP là khái niệm dùng để phân chia cấp bậc trong hệ thống này. Thông thường, các VIP sẽ được nhận diện bằng cách đánh số (V1, V2, V3…). Kèm theo đó có thể là một biểu trưng đi kèm.

  Ở một số thiết kế hệ thống VIP trong game, sẽ có các mốc VIP đặc biệt. Khi đạt đến các mốc “chẵn” này, phúc lợi bạn đạt được sẽ “nổi bật” hơn các cấp khác.

  Các mốc đặc biệt thường được chia theo bội số 5, như Vip 5, Vip 10, Vip 15, Vip 20…

  c. Phúc lợi VIP

  he-thong-vip-1

  Phúc lợi là yếu tố quan trọng nhất để làm nên thành công của hệ thống VIP. Đây là mục đích mà hầu hết người chơi hướng tới khi gia nhập “tầng lớp” này. Một thiết kế phúc lợi tốt cho một cấp VIP sẽ cần có những yếu tố sau

  • Phần thưởng – Là phần quà người chơi sẽ đạt được ngay lập tức khi lên cấp. Đây là mục tiêu đầu tiên mà bạn cần “gây ấn tượng mạnh” để tạo động lực cho người chơi lên VIP. Có thể kể đến như: Những vật phẩm độc quyền, trang phục đặc biệt,…
  • Đặc quyền – Đây là những quyền lợi của người chơi VIP mà người chơi thường sẽ không có được (mở khóa nhiệm vụ mới, công thức ghép trang bị,…)
  • Phúc lợi định kì – Khi người chơi đã xuống tiền đầu tư cho một game, vô tình họ đã “trói buộc” bản thân với game bằng một sợi dây liên kết vô hình – mang danh nghĩa “đầu tư“. Các phúc lợi định kì sẽ là “chất xúc tác” để tăng thêm khả năng giữ chân người chơi. Cùng với đó là việc tạo tiền đề cho các đợt chi tiền tiếp theo. Ví dụ: Điểm danh nhận quà VIP hằng ngày , đánh Boss VIP lấy trang bị hằng ngày…

  Dĩ nhiên, khi game càng phát triển, sẽ càng có những cách thức tinh vi hơn để khai thác người chơi Cá Voi. Hệ thống VIP trong game sẽ hoạt động rất hiệu quả nếu như kết hợp với một số mô hình kiếm tiền tiêu biểu.

  Mô hình Heo Đất là một trong số đó, bạn có thể tìm được hướng dẫn cho thiết kế này TẠI ĐÂY

  Có một điều cần lưu ý, song song với việc khai thác, bạn cần chú ý đến việc phát triển nội dung game. Tránh tình trạng gây “chết yểu” cho đứa con tinh thần của mình. Bạn có thể sẽ cần đọc các nội dung sau

  4. ƯU ĐIỂM

  Chắc hẳn rằng không cần phải giải thích quá nhiều về ưu điểm của hệ thống VIP trong game. Nếu game bạn có nội dung đủ sâu và thời gian giữ chân người chơi đủ lâu, hệ thống VIP là một trong những lựa chọn sáng giá.

  Nếu thiết kế tốt, hệ thống này sẽ tạo nên một đấu trường khốc liệt, nơi các người chơi thuộc tầng lớp thượng lưu sẵn sàng chi mạnh tay để chạy đua vũ trang.

  Mình có một câu hỏi khá thú vị dành cho bạn:

  Khi có chiến tranh, ai sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất?

  Câu trả lời rất đơn giản: Đó là người bán vũ khí.

  Có rất nhiều cách để khai thác người chơi Cá Voi. Nhưng về bản chất, đây là công việc tìm đáp án cho bài toán “các chữ nhất”. Vì đã là tầng lớp thượng lưu thì chẳng ai muốn thua ai cả. Có thể kể đến một số chữ “nhất” phổ biển như:

  • Kẻ mạnh nhất
  • Người đẹp nhất
  • Nhân vật đặc biệt nhất

  5. NHƯỢC ĐIỂM

  Dĩ nhiên, hệ thống VIP trong game nếu áp dụng không khéo sẽ tồn tại rất nhiều vấn đề.

  a. Phân hóa người chơi

  Giống như vấn đề phân hóa giàu nghèo trong xã hội. Việc phân cấp VIP tạo ra một khoảng cách lớn giữa người chơi thường và người chơi VIP. Việc này tương tự như một con dao hai lưỡi.

  • Nếu cấp VIP không khác cấp thường – Nếu phúc lợi VIP không quá khác biệt so với người chơi thường (chỉ có skin chẳng hạn). Động lực lên VIP của người chơi sẽ không quá lớn.
  • Nếu cấp VIP khác cấp thường – Nếu các phúc lợi VIP tạo nên sự khác biệt lớn (đây là điều thường thấy). Điều này sẽ tạo tâm lí rất “nản” cho người chơi thường nếu “đụng độ” người chơi VIP, vì gần như họ hoàn toàn không có khả năng chiến thắng. Game của bạn sẽ trở thành game “Pay-to-Win“.

  b. Áp lực sản xuất

  Thông thường, khoảng cách chi tiền để lên các cấp VIP sẽ là khá xa. Chính vì vậy, đội ngũ vận hành và sản xuất sẽ mang một áp lực khá lớn mỗi khi ra mắt một cấp VIP mới.

  Các cấp VIP càng cao, các phúc lợi, phần thưởng, các chức năng kèm theo sẽ phải càng “đặc biệt”. Nếu không, người chơi sẽ sớm bỏ game hoặc chí ít sẽ “ném đá” kịch liệt vì cảm thấy giá trị mang lại không xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.

  LỜI KẾT

  Các đội ngũ sản làm game ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm. Việc mang lại trải nghiệm game tốt ngày càng được xem trọng. Qua đó, là sự ra đời của các mô hình kinh doanh hiệu quả nhưng vẫn mang lại cảm giác dễ chịu cho người chơi.

  Nhưng đối với một số game có nội dung đặc thù, hệ thống VIP trong game vẫn là một trong những cách kiếm tiền hiệu quả nhất mặc cho vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề.

  Và nhiệm vụ của bạn – người Thiết kế Game chính là việc cân bằng tất cả các yếu tố đó để tạo nên một sản phẩm đạt chuẩn VIP trong mắt mọi người.

  Nếu cảm thấy bài viết có ích, hãy giúp mình chia sẻ nhé:
  ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH LEVEL UP CÙNG THIẾT KẾ GAME
  HƯỚNG DẪN BẰNG VIDEO CLIP
  VIỆC LÀM CHO GAME DESIGNER

  THÔNG TIN TÁC GIẢ

  thiet-ke-game

  CHRISTIAN NGUYỄN

  • Người sáng lập Thiết kế Game.
  • Công việc hiện tại: Lead Game Designer, Training, Coaching, Knowledge Management.
  • Thế mạnh: Thiết kế Game và Quản lí dự án
  • Kĩ năng bổ trợ: UI/UX Designer, Web Design, Game Trailer, Sound Design
  • Sở thích: Chơi game, thể thao, đọc sách & chia sẻ kiến thức

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments