nghe-thiet-ke-game

Những kĩ năng cần sở hữu nếu bạn chọn nghề Thiết kế Game

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH LEVEL UP CÙNG THIẾT KẾ GAME
Nội dung chính
  Add a header to begin generating the table of contents

  LỜI MỞ ĐẦU

  Nghề Thiết kế Game là một trong những vị trí được nhiều người nghĩ đến nhất. Khi họ muốn tham gia vào quá trình phát triển một game. Mặc cho họ có những ý niệm đúng hay sai về bản chất của nghề này.

  Ý thích này có liên quan rất nhiều đến những mộng tưởng từ thời niên thiếu. Nơi những cậu bé, cô bé thả hồn mình bay bổng trong những đốm sáng đầy màu sắc chạy ngang dọc khắp màn hình. Điều này có thể diễn ra trong một góc phòng đầy bụi bặm (nếu bạn may mắn có phòng riêng). Hoặc một quán “trò chơi điện tử”. Nơi mà hai đứa chơi thì có đến năm đứa khác đứng nhìn và cầu mong cho nó thua để đến lượt mình.

  Khi trưởng thành, họ nhìn về nghề Thiết kế Game như một cách để đưa tất cả những thứ thuộc về miền kí ức ấy vào cuộc sống đời thực.

  nghe-thiet-ke-game-1

  Không biết đã có bao giờ bạn tự hỏi:

  Làm thế nào để có thể bước vào thế giới đầy sáng tạo này ?

  Đặc biệt, câu hỏi này càng trăn trở hơn với những người chưa có kinh nghiệm. Hay những người không may mắn để tận hưởng một nền giáo dục tốt hơn sau khi học phổ thông (không có cơ hội học Cao Đẳng, Đại Học vì bất cứ lí do gì).

  [Tìm hiểu thêm]. Nghề Thiết kế Game có cần học Đại Học hay không ?

  Trên thực tế, rõ ràng là bạn phải nỗ lực hơn rất nhiều người để bù lại cho sự “không may” của mình. Điều này không phải là bất khả thi. Tất cả bạn cần là sự kiên nhẫn, thời gian và một sự chuẩn bị các nền tảng cần thiết.

  Nhưng trước khi bắt đầu tìm kiếm những thứ như sách vở, tài liệu hoặc đăng ký bất cứ khóa học nào. Đây là những kĩ năng cơ bản nhất mà bạn cần rèn luyện để tạo nên điều kiện cần khi muốn xem nghề Thiết kế Game như sự nghiệp của mình.

  1. KINH NGHIỆM CHƠI GAME VÀ TRẢI NGHIỆM GAME

  Dĩ nhiên đây là một trong những thứ đầu tiên mà bạn cần. Bạn không thể trở thành một nhà Thiết kế Game nếu chưa từng chơi một game nào.

  Nhưng chơi như thế nào là đúng và đủ ?

  Giống như khi bạn muốn trở thành một nhà văn. Điều cơ bản đầu tiên là bạn phải …biết chữ. Sau đó, bạn cần có những kiến thức liên quan đến thứ mà mình muốn viết (lịch sử, xã hội, trinh thám,…). Cuối cùng là khả năng diễn đạt những suy nghĩ của mình lên trang giấy để truyền tải được thông điệp đến người đọc.

  Nghề Thiết kế Game cũng vậy. Có kinh nghiệm chơi game và trải nghiệm game giúp bạn có thể chuẩn bị những kiến thức nền tảng. Có được những định nghĩa, quy tắc thiết kế cơ bản…

  Giống như việc khi bạn muốn thiết kế một game Tower Defense. Để bắt đầu thì chí ít bạn phải chơi kha khá những tựa game của thể loại này. Để biết được về cơ bản nó sẽ có những thuộc tính gì.

  [Tìm hiểu thêm]. Thiết kế cấu trúc sinh quái trong game Tower Defense

  Lưu ý rằng, bạn cần cân đối giữa việc chơi game như một người chơi bình thường và chơi game như một cách học tập để trở thành một Game Designer. Bạn sẽ cần chơi tất cả, chứ không phải chỉ những game mà bạn thích. Bạn có trải nghiệm và kiến thức càng đa dạng thì sẽ càng tốt cho ý định nghề nghiệp của bạn.

  Thị trường biến chuyển liên tục. Bạn khó lòng tiên đoán được người chơi sẽ cần gì trong tương lai. Có được những chuẩn bị trước về kiến thức không bao giờ là thừa.

  2. TRÍ TƯỞNG TƯỢNG

  Trí tưởng tượng là khả năng hình thành các hình ảnh, cảm giác, khái niệm trong tâm trí khi bạn chưa nhận thức được các đối tượng đó thông qua các giác quan thông thường. Trong nghề Thiết kế Game, trí tưởng tượng thể hiện khả năng tự nhiên của một người về tư duy sáng tạo và có thể đưa ra những ý tưởng vượt ra khỏi những khuôn mẫu thường thấy.

  Để có trí tưởng tượng phong phú. Bạn cần tìm cách để bổ sung những kiến thức phụ trợ cho mình. Bổ sung nhiều lĩnh vực thông qua nhiều cách khác nhau. Có thể là đọc sách nhiều thể loại, xem phim, nghe nhạc, đi du lịch, quan tâm đến nhiều nền văn hóa khác nhau… .

  nghe-thiet-ke-game-2

  Nếu bạn chủ động thực hiện những hành động này trong một thời gian dài. Tiềm thức của bạn sẽ được lấp đầy những thông tin, kiến thức, dữ liệu. Tất cả sẽ nằm ở trong trạng thái chờ. Để khi có điều kiện, tất cả sẽ được bật ra thành các ý tưởng. Tạo các quyết định đột phá và táo bạo dựa trên các kiến thức nền tảng bạn đã chuẩn bị sẵn.

  3. TƯ DUY LOGIC

  Rất nhiều bạn nghĩ rằng:

  Nghề Thiết kế Game là một ngành nghề sáng tạo.

  Điều này là đúng. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy!

  Sự sáng tạo chỉ đủ để giúp bạn đưa được ý tưởng của mình lên giấy. Để thực tế hóa nó thành một bản thiết kế –  Game Design Document. Bạn cần rất nhiều đến Tư duy Logic. Bạn nên tham khảo hướng dẫn viết Game Design Document dành cho người mới tại BÀI VIẾT NÀY

  Trước khi hiện thực hóa một bản thiết kế thành một Game. Bạn cần thuyết phục đội ngũ, người quản lí rằng:

  Bản thiết kế của bạn chính xác là những gì thị trường đang cần.

  Nghề Thiết kế Game là một trong những vị trí khiến bạn “dễ” rơi vào những cuộc tranh luận. Đôi khi diễn ra rất căng thẳng. Và để trở thành người chiến thắng và bảo vệ thành công đứa con tinh thần của mình. Bạn cần có Tư duy Logic.

  Đó là thứ logic để chứng minh tính đúng đắn trong các thiết kế của bạn cho đội ngũ thực hiện, đội ngũ quản lí… . Dĩ nhiên, trước đó, tư duy logic sẽ giúp bạn tự thuyết phục chính bản thân mình trước khi đưa ra bất cứ đề xuất nào.

  4. TƯ DUY HỆ THỐNG

  Một kĩ năng cực kì quan trọng nếu bạn muốn tiến xa trong nghề Thiết kế Game. Đó là khả năng giải thích ngắn gọn và rõ ràng về bản chất của bất cứ điều gì.

  Ở những người ít kinh nghiệm, khi trình bày một Game Design Document. Họ thường nghĩ đến việc viết càng dài càng tốt để thể hiện được sự đồ sộ của dự án mình đang làm. Họ kéo độ dài lên đến vài trang giấy cho một khái niệm có thể được giải thích trong vòng năm dòng đối với người có kinh nghiệm.

  Hãy suy nghĩ thực tế hơn! Game Design Document là công cụ giao tiếp chủ yếu giữa bạn và đội ngũ thực hiện các thiết kế của bạn. Nhưng nếu văn bản quá dài dòng và lan man có thể tốn rất nhiều thời gian dành cho việc đọc hiểu. Qua đó giảm chất lượng và hiệu suất làm việc của họ đi rất nhiều.

  Bạn cần thể hiện càng chính xác và càng gọn gàng càng tốt. Để có được điều này bạn cần có khả năng phân tích những thứ bạn đã viết và dự định viết. Để rồi sau đó quy hoạch, cấu trúc nó thành một hệ thống. Đây là tư duy về thiết kế hệ thống.

  nghe-thiet-ke-game-3

  Đôi khi, thay vì diễn đạt bằng từ ngữ. Thay vào đó, hãy dùng hình ảnh, biểu đồ, video clip. Lắm lúc những thứ bạn tốn 5 trang giấy để mô tả sẽ không hiệu quả bằng một đoạn video 30 giây.

  Bạn nên nghiêm túc suy nghĩ đến việc học thêm các kĩ năng để bổ trợ. Bạn có thể tham khảo những chia sẻ của mình TẠI ĐÂY

  5. THEO DÕI THỊ TRƯỜNG

  Cần theo dõi tình hình thị trường để thấu hiểu được nhu cầu của người chơi. Về các quy định mới của các nền tảng phát hành, các xu hướng Thiết kế Game mới. Nếu thị trường đang quá “bão hòa” một phong cách nào đó. Thì việc bạn vẫn tiếp tục cho ra mắt một game với thiết kế như vậy. Đó sẽ là một quyết định không hề khôn ngoan.

  [Tìm hiểu thêm]. Phương pháp chọn ngách cho Game

  LỜI KẾT

  Trên đây là những chia sẻ của mình về những kĩ năng bạn cần chuẩn bị nếu muốn chọn nghề Thiết kế Game. Dĩ nhiên, chúng sẽ là những thuộc tính bạn cần rèn luyện liên tục để nâng tầm mỗi khi tiến đến những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp.

  Đây cũng là một trong những cách hữu hiệu để bạn tự kiểm tra xem mình có hợp với nghề này hay không. Nếu bạn là người mới và muốn gia nhập vào ngành nghề đầy sáng tạo lẫn thử thách này, hãy rèn luyện chúng ngay từ bây giờ nhé!

  Nếu cảm thấy bài viết có ích, hãy giúp mình chia sẻ nhé:
  ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH LEVEL UP CÙNG THIẾT KẾ GAME
  HƯỚNG DẪN BẰNG VIDEO CLIP
  VIỆC LÀM CHO GAME DESIGNER

  THÔNG TIN TÁC GIẢ

  thiet-ke-game

  CHRISTIAN NGUYỄN

  • Người sáng lập Thiết kế Game.
  • Công việc hiện tại: Lead Game Designer, Training, Coaching, Knowledge Management.
  • Thế mạnh: Thiết kế Game và Quản lí dự án
  • Kĩ năng bổ trợ: UI/UX Designer, Web Design, Game Trailer, Sound Design
  • Sở thích: Chơi game, thể thao, đọc sách & chia sẻ kiến thức

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments